REIKI VÀ TÂM THỨC CƠ BẢN


Khái niệm được gọi là “tâm thức cơ bản” (inner child) này có nguồn gốc ở Huna, một hệ thống bí ẩn của người Polynesian cổ ở Hawaii. Theo kiến thức Huna trong chúng ta tồn tại 3 “cái tôi” :

  • Cái tâm thức cơ bản, bậc thấp hay non trẻ, cũng là cái tôi tiềm thức.
  • Cái tôi trưởng thành, cái tôi có ý thức, có nhận thức.
  • Cái tôi cao thượng, thiêng liêng, cái tôi thứ ba, siêu thức.

Ý nghĩa chiết tự của “tâm thức cơ bản” là thứ nghị lực không nói được, và vì thế nó thông tin xuyên qua giấc mộng, cảm xúc, và xúc giác của cơ thể. Theo Huna, bản chất này có khả năng nhớ hoàn hảo và ghi lại những gì ta suy nghĩ và ta nói, và vì thế cần thiết phải gởi tình thương và thông điệp cho nó. Nghị lực thực sự này không hiểu được chữ “không” và nó luôn hướng tới sự tự hoàn thiện và hạnh phúc. Bs Usui hòa nhập triết lý này trong hệ thống Reiki của người. Cuối cùng lý do chúng ta làm việc gì thuộc tinh thần là để đem lại hạnh phúc.

Tâm thức cơ bản có liên quan đến phần này của chúng ta, nó tồn tại, có năng lượng, sáng tạo và hoàn thiện. Nó là thân thức của ta thích thú sự thân tình, nghệ thuật, tình dục, thực phẩm, v.v… Nó là thân thức của ta có được mọi niềm vui trong cuộc sống và gìn giữ suốt cuộc đời của ta. Chúng ta có “tuổi thơ” trong tim ta – mãi mãi tìm kiếm nghiên cứu cho ý nghĩa của ta trong sự trải nghiệm này.

Với tâm thức cơ bản của ta, ta trải nghiệm vô số xúc cảm, niềm vui, nổi buồn, sự riêng tư, sự thèm khát, ham muốn, ganh tị và cô đơn, …

Tâm thức cơ bản là cảm xúc nội tâm, đó là nơi vận hành của cảm nhận của ta.

Xã hội và đặc biệt quá trình tiến triển thiếu thời đã ảnh hưởng tới cung cách mà ta thể hiện tâm thức cơ bản của ta. Tâm thức cơ bản không phải chỉ là thời kỳ non trẻ của của thời thơ ấu nhưng quá trình trải nghiệm của thời thơ ấu còn tác động vào cơ thể ta về thể chất cũng như tinh thần. Đối với một số chúng ta, bố mẹ có thể không được trang bị đầy đủ về mặt cảm xúc, tinh thần và ngay cả tài chánh để làm tốt trách nhiệm nuôi dạy con cái. Kết quả là nhu cầu của chúng ta không được đáp ứng.
Khi đứa trẻ này không được phép bày tỏ, hay bị từ chối hay bị lạm dụng thì xuất hiện một bản thể giả dối. Chúng bắt đầu một cuộc sống không được hạnh phúc. Những vấn đề thuộc lĩnh vực xúc cảm và tinh thần dang dở ngày càng tích tụ có thể dẫn đến và làm trầm trọng thêm nỗi lo âu kinh niên, sự sợ hãi, sự lầm lẫn, sự trống rỗng, sự cô đơn và không hạnh phúc.

Khi Tâm thức căn bản theo cách nào đó không được yêu thích, một sự chỉ trích nội tâm trong ta phát triển và một trận chiến nội tâm bắt đầu. Ta có thể chuyển đổi sự chỉ trích bên trong trở thành một người cha nội tâm tốt, bắt đầu lắng nghe Tâm thức căn bản và cho phép chúng ta có được sự vui đùa và được khuyên bảo. Điều đó cũng rất quan trọng để giữ một sự thăng bằng trong cuộc sống. Tâm thức căn bản cần các giới hạn xúc cảm và tâm lý.

Để điều chỉnh Tâm thức căn bản của chúng ta, trước tiên chúng ta bắt đầu nhận thức rằng Tâm thức căn bản đang hiện diện và nó cần được chú tâm. Để điều chỉnh Tâm thức căn bản hiện tại, chúng ta phải quay trở lại và điều chỉnh cái Tâm thức căn bản thuộc quá khứ.

Với RII bạn có thể gởi tình thương và sự điều chỉnh đến các tổn thương của Tâm thức căn bản, nhờ thế nó có thể cảm nhận được tình thương, an toàn và hân hoan.

Tâm thức căn bản của ta nằm ở chakra xương cùng, màu của chakra này là vàng cam sáng và cấu trúc của nó là nước.

Khi Tâm thức căn bản ta được hạnh phúc, ta cảm nhận được điều này. Ta cảm nhận được dòng chảy đang vận hành, đó là sự nối kết giữa hai tâm hồn khi Tâm thức căn bản của ta đi cùng với sự dẫn dắt của Siêu thức. Nó cũng thể hiện trong lúc ta có sự hứng thú sáng tạo.

Với Biểu tượng tầm xa, chúng ta có thể tự yểm trợ trong việc nhận ra và thực hành điều chỉnh Tâm thức căn bản chúng ta. Ta có thể gởi đi điều chỉnh tầm xa để chăm sóc sự tổn thương trong quá khứ và làm nổi bật Tâm thức căn bản sáng tạo và thanh thoát . Qui trình khai mở tới thế giới của Tâm thức căn bản này làm gia tăng các chọn lọc của ta trong các lối đi huyền diệu.

Hãy ghi nhớ: “không bao giờ quá trễ để có được một Tâm thức căn bản hạnh phúc”

Có rất nhiều bản chất của Tâm thức căn bản . Sau đây là vài thí dụ mà ta có thể tìm thấy bên trong chúng ta: (internet source website of Dr. Michael G.Millet)

BẢN CHẤT KHÔI HÀI

Đó là bản chất căn bản tự nhiên vui đùa, sáng tạo, tự phát và dễ yêu. Nó ao ước vui đùa. Phần lớn chúng ta đã quên cách thể hiện nó mà không sai quấy và hay lo âu, và nghĩ rằng chúng ta là người lớn rồi, chúng ta phải làm cái gì đáng giá.

BẢN CHẤT HƯ ĐỐN

Đó là bản chất mà chúng ta muốn cái gì thì muốn và muốn làm ngay, và nếu không được, thì liền tức giận.

BẢN CHẤT BỊ SAO LÃNG

Bản chất luôn luôn bị bỏ cô đơn, thiếu sự chăm sóc và thiếu tình thương. Chúng không tin rằng chúng đáng yêu và quan trọng. Chúng không biết cách yêu thương. Chúng phiền muộn và muốn rơi lệ.

BẢN CHẤT BỊ BỎ RƠI

Bằng cách nào đó, Tâm thức đã bị bỏ rơi như trong hoàn cảnh nghĩa dưỡng hay ly dị, hay cha mẹ quá bận làm ăn. Chúng luôn luôn sợ hãi sẽ lại bị bỏ rơi nữa. Bản chất này khao khát một sự chú ý đặc biệt và sự đảm bảo rằng chúng có thể tin cậy được và tốt.

BẢN CHẤT SỢ HÃI

Bản chất này đã bị chỉ trích quá đáng khi chúng còn trẻ. Bây giờ chúng lo âu, và có thể hoang mang sợ hãi trong hầu hết thời gian. Chúng cần rất nhiều khích lệ và sự khẳng định tích cực.

BẢN CHẤT KHÔNG LIÊN KẾT

Bản chất này không bao giờ biết hòa mình với mọi người. Chúng đơn độc, riêng biệt, cảm thấy xa lạ và kinh hoàng. Cơ bản chúng cần sự tin cậy và sự phó thác.

BẢN CHẤT BỊ COI THƯỜNG

Đây là một bản chất đã bị lờ đi và bị coi như là không hiện hữu. Chúng không tin tưởng nơi chúng và cần rất nhiều tình thương để hỗ trợ chúng.

BẢN CHẤT THUỘC TÂM HỒN

Bản chất này tìm kiếm các phúc đáp từ lĩnh vực cao hơn. Hãy dỗ dành Tâm thức căn bản của bạn khi bạn đang gặp stress xúc cảm bằng điều chỉnh R tầm xa. Sử dụng kiến thức của thông điệp nội tâm của bạn đang vận hành và trở nên bộ phận của lối bạn đang đi thay vì là hướng dẫn đến nơi đâu mà bạn có thể không muốn đến. Cuối cùng thì bạn có thể điều chỉnh và là một người hạnh phúc trong cuộc đời bạn.

Biên soạn: Nguyễn Minh Trí – DS. Lê Văn Giàu

Advertisements

About Aloha Nguyen

I'm from vietnam and I like travel

Posted on 28/07/2013, in Dưỡng sinh năng lượng vũ trụ II, Tài liệu nghiên cứu. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: