Lịch sử reiki


Reiki được Bs Mikao USUI, người Nhật sáng lập vào cuối thế kỷ thứ 19.   

R là một trong những phương pháp dưỡng sinh và trị bệnh lâu đời nhất của loài người. Nó bắt nguồn từ Tibet. Truyền thuyết của R được nhắc đến trong sách có 2500 tuổi bằng Phạn ngữ, một ngôn ngữ cổ xưa Ấn và được phát hiện lại vào thế kỷ thứ XIX bởi Bác sĩ người Nhật tên là Mikao USUI.


Mikao Usui là giám đốc một tu viện Thiên chúa giáo của một trường đại học ở Kyoto. Một hôm có một số học sinh hỏi Ngài có tin vào phương pháp chữa bệnh của Chúa không và Ngài có làm đượcviệc này không ? Usui không đáp lại câu hỏi sâu sắc này. Và rồi Người từ bỏ chức vụ và bắt đầu nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh huyền diệu của Chúa. Trong khi sưu tầm Người đã quan tâm nghiên cứu kinh Phật. Vào năm 600 trước CN Nhà Phật đã phát triển Phật giáo khắp các nước phương Đông mà USUI được biết trong kinh Phật cũng có nói đến chữa bệnh, người học chữ Phạn để nghiên cứu và đã tâm đắc một điều: Biểu tượng và mantra (thông tin) là chìa khóa của phương pháp dưỡng sinh và chữa bệnh của hệ thống Reiki.

Suốt nhiều năm nghiên cứu tại một tu viện Phật giáo Usui nghe theo lời khuyên của vị Hoà Thượng ở đây, Usui tiến hành thiền nhịn ăn trong 21 ngày trên một ngọn núi linh thiêng ở gần Kyoto. Vào ngày cuối, Usui trải qua thiền thật sâu và Người thấy một ánh sáng từ trên trời bay nhanh đến đập vào giữa trán và tức thì Người cảm nhận mình ở trong một trạng thái ý thức mở rộng, Người nhìn thấy nhiều bong bóng có màu cầu vòng bay lơ lửng trước mặt Người. Cuối cùng một vầng ánh sáng như màn bạc xuất hiện mà Người nhận biết có những biểu tượng quen biết trong kinh Phạn ngữ loé vàng rực rỡ. Cùng lúc, việc ứng dụng biểu tượng và mantra trở nên rõ ràng với người và người  cảm thấy như được nạp một khả năng làm lành bệnh rất mạnh. Sau đó người xuống núi, trên đường đi người vội vàng nên vấp té làm ngón chân chảy máu, người liền đưa bàn tay bao quanh ngón chân bị chấn thương thì lập tức máu ngưng chảy ra và hết đau.

Đó là trải nghiệm đầu tiên của người thật kỳ diệu và chỗ chấn thương được nhanh chóng lành. Xuống núi, Usui đi vào xóm lao động nghèo để trị bệnh giúp người nghèo khổ suốt 7 năm trời. Trên cơ sở trải nghiệm ở Kyoto, Usui quyết định chu du để ứng dụng và giảng dạy R. Vài năm trước khi Usui qua đời, người đã truyền dạy lại cho một sĩ quan hải quân, Bs Chijiro Hayashi phương pháp R và nhận là môn đệ. Bs Hayashi mở một bệnh viện R tư tại Tokyo. Nơi đây các Thầy thuốc được huấn luyện R và điều trị bệnh nhân bằng R. Học trò của Hayashi làm việc thành nhóm suốt ngày đêm vì ngày càng có thêm bệnh nhân tin tưởng vào điều trị bằng R. Hayashi đã để lại tư liệu và phúc trình chứng minh rằng R có khả năng tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng đau bệnh, nạp cho cơ thể những năng lượng cần đến và phục hồi nó trọn vẹn. Sau HayashiHawayo Takata, một phụ nữ ở Hawaii. Bà bị bệnh rất trầm trọng, bệnh ung thư, thay vì phải can thiệp ngoại khoa, Bà sang Nhật để mong được chữa trị. Hoàn toàn ngẫu nhiên bà đến với BV Reiki và được chữa trị tại đây, sau vài tháng bà hoàn toàn khỏi bệnh. Takata trở thành học trò của Hayashi. Bà trở lại Hawaii và làm thầy chữa R hết sức thành công.

Hayashi qua đời vào năm 1941 Takata được coi như là người nối nghiệp Hayashi. Bà chữa bệnh và giảng dạy nhiều năm tiếp theo và được xem như là vị Thầy R duy nhất cho đến năm 1976. Trong thời gian này có 22 vị thụ giáo Bà, trong số đó có cháu của Bà tên là Phyllis Lei Furumoto, người được Liên minh R công nhận vào năm 1983 như là Thầy cả R. Thông qua sự truyền giáo của Takata, Furumoto, y thuật R được phương Tây biết đến. Ngày nay trong mỗi nước trên thế giới đều có hằng nghìn Thầy R. Đặc biệt R lan rộng ở Tây ban Nha, Đức, Thụy Sĩ, Anh Quốc, Thụy Điển, Pháp, Ý, Mỹ, Canada, Tân Tây Lan, Úc và các lục địa Á châu, Phi châu đang khám phá R. R phát triển rất nhanh. Vào đệ nhị thế chiến Bệnh Viện của Hayashi bị hủy diệt làm cho R như không còn tồn tại ở Nhật. Nhưng sau đó nhờ vào các Thầy R ở phương Tây, R đã phục hồi lại được ở Nhật và tồn tại đến ngày nay. Ngày nay có nhiều tổ chức R với muôn màu, muôn vẻ về phương pháp R. Một số Thầy R họp lại thành tổ chức, một số khác hoạt động độc lập. Hệ thống R truyền thống vẫn tồn tại, tiêu biểu là hình thức và nội dung giảng dạy trong hệ thống nguyên khởi Usui, Hayashi, Takata, Furumoto.

Mikao USUI Chijiro HAYASHI Hawayo TAKATA Phillis Lei FURUMOTO
Advertisements

About Aloha Nguyen

I'm from vietnam and I like travel

Posted on 16/06/2011, in THEO DÒNG SỰ KIỆN and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: